เทคนิคการดัดผม

Date : 11.06.19


ผมดัดลอนมักจะอยู่คู่กับสาวๆ ทุกยุคทุกสมัย เมื่อก่อนเราอาจจะเห็นแต่ลอนดัดแน่นๆของสาวสูงวัย แต่มาวันนี้การดัดลอนผมมาไกลมากแล้วค่ะคู๊ณณ ไม่เพียงแค่เทรนด์ของลอนดัดเท่านั้นที่เปลี่ยนไป แต่เทคโนโลยีและวิธีการดัด ก็เปลี่ยนไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นการดัดเฉพาะส่วน ดัดเพื่อยกโคนผม หรือดัดให้ปลายผมดูมีวอลลุ่ม ละมุนขึ้นก็ยังได้
 
ประเภทของการดัดผม
การดัดผมโดยหลักๆแล้วจะมี  2 ประเภท ซึ่งทั้งสองประเภทนี้ผลลัพธ์ก็ออกมาคล้ายๆกันนั่นละค่ะ แต่จะต่างกันที่วิธีในการดัด และเพื่อให้เหมาะกับสภาพผมของแต่ละคน
 
การดัดแบบธรรมดา
หรือที่เรียกว่า "ดัดเย็น" เป็นการดัดผมแบบดั้งเดิม คือใช้น้ำยาดัด ไม่ต้องใช้ความร้อนสูง และวิธีในการทำก็ไม่ได้ยุ่งยาก หรือซับซ้อนอะไร โดยใช้แกนม้วนแบบปกติ และใช้เวลาไม่นานมาก ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพผมของแต่ละคน เป็นวิธีที่นิยมในกลุ่มสาวสูงวัยที่มีปัญหาผมบาง เพราะเป็นตัวช่วยในการทำให้ผมดูพอง หนาขึ้น แต่สำหรับคนที่มีปัญหาผมแห้งฟู หนา และไม่เป็นทรงอยู่แล้ว การดัดแบบนี้คงไม่เหมาะนัก เพราะจะยิ่งทำให้ผมแห้ง และชี้ฟูหนักกว่าเดิม ทั้งกลิ่นน้ำยาก็ค่อนข้างจะแรงอยู่ไม่น้อยทีเดียว
 
 
การดัดดิจิตัล
หรือที่เรียกว่า "การดัดร้อน" เป็นนวัตกรรมการดัดลอนผมยุคใหม่ ที่ตรงกันข้ามกับการดัดเย็นแทบทุกอย่าง! คือใช้เวลาในการดัดนาน และมีขั้นตอนที่ค่อนข้างซับซ้อน ต้องอาศัยความชำนาญพอควร เพราะใช้แกนดัดไฟฟ้า ที่ต้องควบคุมอุณหภูมิด้วยระบบดิจิตัล น้ำยาที่ใช้ก็เป็นน้ำยาที่ใช้สำหรับการดัดร้อนโดยเฉพาะ ถ้าอุณหภูมิไม่เป๊ะจริงๆ ลอนจะไม่เด้งนะคะคู๊ณณ แต่ผลลัพธ์ที่ได้คือ ลอนจะดูเป็นธรรมชาติ กว่าลอนดัดแบบเย็น แต่เส้นผมจะไม่ค่อยมีวอลลุ่มนัก และการดัดแบบนี้ราคาจะสูงกว่ามาก
 
 
สิ่งควรรู้ก่อนการดัดผม
- สาวๆ ที่เพิ่งผ่านการทำสีผม หรือการฟอก กัดสีผมมา ควรเว้นวรรคก่อน ทิ้งช่วงพอให้เส้นผมยาวก่อนค่อยดัด มิเช่นนั้นเส้นผมอาจช็อต ขาด ร่วง หลังการดัดได้ทันที!! ที่สำคัญควรให้ช่างที่จะทำ ตรวจเช็ค/ วิเคราะห์สภาพเส้นผมของเราก่อนดีกว่าค่ะ ปลอดภัยสุด!!
- หากเส้นผมผ่านการยืดมา มีความเป็นไปได้ที่น้ำยาดัดจะทำงานได้ไม่เต็มที่ ลอนสวยๆ ที่คิดฝันไว้ อาจออกมาไม่สวยสมใจ หรืออาจต้องใช้เวลาในการดัดนานกว่าปกติ จึงควรปรึกษาช่างผู้ชำนาญก่อนการดัดนะคะ
- การทำสีผมโทนสีเข้ม อย่างสีดำ หรือน้ำตาลเข้มมา ก็มีผลทำให้น้ำยาดัดทำงานได้ไม่เต็มที่เช่นกันนะคะ ดังนั้นควรทำใจเอาไว้ก่อนดัดได้เลย ว่าลอนแน่นๆ เด้งๆที่ต้องการ อาจไม่เป็นดังตั้งใจ ก็เป็นได้
 
 
สิ่งต้องรู้ หลังการดัดผม
- การหวีผมหลังการดัด หลายคนเข้าใจว่าดัดผมมาแล้ว ไม่ควรหวี เพราะจะทำให้ลอนคลาย แต่ความจริงแล้ว ควรจะหวีเป็นอย่างยิ่งค่ะ แต่!!หวีที่ใช้ควรจะเป็นหวีซี่ห่าง และหวีเฉพาะตอนผมหมาดเท่านั้น เพราะรักษาลอนผมให้สวยเด้งได้นาน
- สุขภาพของเส้นผมเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะผมดัด หมั่นบำรุงด้วยเซรั่ม หรือผลิตภัณฑ์บำรุงสำหรับผมดัด เพื่อคงความนุ่มฟู ของลอนผมให้สวยเด้ง และเงางามได้ยาวนาน
- เลือกใช้ผลิตภัณฑ์เซททรงสำหรับผมดัดโดยเฉพาะ เพื่อความคมชัดของลอน ช่วยเพิ่มวอลลุ่ม และทำให้ผมนุ่ม เงางามขึ้นด้วย
 
สนใจสอบถามเพิ่มเติม ปรึกษาปัญหาสภาพเส้นผม และการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพเส้นผมของคุณ คลิก!!!
 
ด้วยรักจากใจ
 

 Copyright 2017 · All rights reserved.