เคล็ดลับผมสวย ไม่ง้อซาลอน

Date : 11.06.19


 
การทำความสะอาดเส้นผมที่ถูกต้องนั้น ช่วยทำให้ผมของเราสวยเงางามขึ้นได้ วิธีเบสิคที่หลายคนมองข้าม ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง
 
ไม่สระผมบ่อยเกินไป
การสระผมเพียงสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ก็ถือว่าเพียงพอแล้วสำหรับสภาพเส้นผมทั่วไป ยิ่งสระผมบ่อย น้ำมันบนหนังศีรษะก็จะถูกผลิตออกมามากขึ้น ทำให้ผมมันจนรู้สึกเหนอะหนะ ดังนั้นถ้าไม่อยากผมมันกว่าที่ควร ก็ไม่ควรสระผมบ่อยนะคะ
 
สระผมด้วยอุณหภูมิปกติ
สำหรับบางคนการอาบน้ำร้อน ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายก็จริง แต่ไม่ดีกับเส้นผม เพราะจะทำให้เส้นผมอ่อนแอ และแห้งเสียได้ง่าย ยิ่งเป็นผมทำสีด้วยแล้วละก็ น้ำร้อนหรือน้ำอุ่นจะทำให้สีผมหลุดไวกว่าปกติ และเพื่อเป็นการปิดล็อกความชุ่มชื้นให้เส้นผม พร้อมบำรุงผมในขั้นตอนเดียว อย่าลืมทรีทเม้นท์เส้นผมหลังสระด้วยนะคะ
 
เลือกแชมพูให้เหมาะกับสภาพผม
แม้แชมพูจะอยู่บนเส้นผมและหนังศีรษะของเรา เพียงแค่ระยะเวลาสั้นๆ ก็ต้องเลือกแชมพูให้เหมาะกับสภาพเส้นผมของเราเสมอ เพื่อผมสวย สุขภาพดีที่ยาวนาน
 
อย่าลืมครีมนวดผมทุกครั้งหลังสระ
เพราะรากผมที่ดี คือจุดเริ่มต้นของเส้นผมสุขภาพดี ดังนั้นเวลาสระผมอย่าลืมนวดและทำความสะอาดบริเวณโคนผมไปด้วย อย่าใช้เล็บเกาหนังศีรษะโดยเด็ดขาด ควรใช้แค่ปลายนิ้วกดลงไปเบาๆ ที่โคนผม ซึ่งเป็นการนวดกระตุ้นการไหลเวียนเลือดบริเวณหนังศีรษะ และเพื่อให้โคนผมสะอาด โดยสระอย่างน้อย 1-2รอบ พร้อมนวดไปด้วยในคราเดียว ใครที่มีปัญหาผมร่วงสามารถใช้วิธีนี้ได้ เพราะนอกจากจะช่วยให้เลือดไหลเวียนดีแล้ว ยังทำให้ผมแข็งแรงขึ้นด้วย
 
ชโลมครีมนวดผมให้ถูกทาง
อยากให้ผมสวยก็ต้องให้เวลาครีมนวดผมทำงานสักพัก วิธีชโลมครีมนวดผมที่ถูกต้องคือ ชโลมตั้งแต่กึ่งกลางเส้นผม ไปจนถึงปลายผม จากนั้นใช้หวีซี่ห่าง หวีไปพลางขณะที่ทิ้งเวลาให้ครีมนวดผมทำงาน สักประมาณ 5นาที แล้วล้างออก ไม่ควรให้นานกว่านี้ เพราะอาจทำให้เกิดสารตกค้างอยู่บนเส้นผมและหนังศีรษะแทน
 
เช็ดผมให้ถูก
การสระผมที่ถูกวิธีไม่ได้จบแค่ตอนล้างเท่านั้น การเช็ดผมก็ต้องทำให้ถูกด้วยเช่นกัน ควรใช้ผ้าขนหนูซับน้ำออก แล้วใช้เซรั่มบำรุงเส้นผมลูบเบาๆ บริเวณกลางเส้นผมไปจนถึงปลาย ก่อนที่จะทำการไดร์ หรือหนีบ เพื่อเป็นการปกป้องเส้นผมจากความร้อน พร้อมบำรุงเส้นผมไปด้วยในขั้นตอนเดียว
 
 
และสุดท้าย... การหวีผม ก็สำคัญนะคะซิสส ไม่ควรหวีผมจากรากไปที่ปลายผม เพราะนอกจากจะเป็นการทำร้ายเส้นผมแล้ว ยังทำให้ผมร่วงเป็นหย่อมๆอีกด้วย ควรหวีจากปลายไล่ขึ้นมาเรื่อยๆ และที่สำคัญควรใช้แปรงหวีผมที่ใช้นวดกระตุ้นหนังศีรษะ เพื่อช่วยให้บริเวณหนังศีรษะมีการไหลเวียนของเลือดที่ดีขึ้น
 
 
ด้วยรักจากใจ
 
 

 Copyright 2017 · All rights reserved.